Nhiệm Vụ Tuần Tra, Kiểm Tra, Giám Sát của Nhân Viên Bảo Vệ

NHIỆM VỤ KIỂM TRA, GIÁM SÁT CỦA NHÂN VIÊN BẢO VỆ

Tuần tra, kiểm tra, giám sát là công việc kiểm tra định kỳ những khu vực đã được chỉ định trong phương án nghiệp vụ bảo vệ. Việc đi tuần tra của bảo vệ giúp phát hiện những yếu tố bất thường, những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra trong khu vực bảo vệ, công việc tuần tra cần tỉ mỉ, để phát hiện những hiện tượng chập điện, rò rỉ nước, lửa,…trong khu vực bảo vệ. Nhân viên bảo vệ luôn luôn phải tuân thủ đúng những quy định và trách nhiệm của mình trong suốt quá trình làm việc. Thường xuyên, liên tục tuần tra khu vực bảo vệ để kịp thời phát hiện những những dấu hiệu bất thường có ảnh hưởng đến tài sản và an toàn của mục tiêu bảo vệ.

Kiểm tra, giám sát phải có mục đích, có trọng tâm, bên cạnh đó phải kết hợp chặt chẽ giữa các động tác quan sát, xem xét, đối chiếu. Quan sát nhằm bao quát tình hình đối tượng, từ đó xác định cần kiểm soát hay không, kiểm soát vấn đề gì.

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ trong tuần tra và giám sát bao gồm:

  1. Kiểm tra an ninh tại các khu vực được giao.
  2. Xác minh danh tính, phương tiện, người lạ đi vào khu vực.
  3. Thực hiện các biện pháp bảo vệ tài sản, thiết bị và con người.
  4. Lưu ý và phát hiện các hành vi gian lận, trộm cắp, hoặc đe dọa an toàn.
  5. Báo cáo kịp thời cho cấp trên nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến an ninh và an toàn.
  6. Hướng dẫn và giám sát các nhân viên khác trong công tác bảo vệ.
  7. Thực hiện các công việc khác liên quan đến bảo vệ, như làm sạch, sửa chữa và bảo trì các thiết bị an ninh.
  8. Đảm bảo giữ gìn trật tự, an toàn và vệ sinh trong khu vực

Nhân viên dịch vụ bảo vệ cần nhận thức đúng, đầy đủ về hoạt động tuần tra, kiểm soát để tiến hành công việc hiệu quả.

Trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát không thể tránh khỏi tình huống xử lý vi phạm, thì nhân viên bảo vệ cần có thái độ, lời nói hoà nhã, lịch sự, giải thích ngắn gọn và bình tĩnh, tuyệt đối không gắt gỏng hay có lời nói thiếu văn minh, lịch sự (xem thêm: Một Số Vấn Đề về Kỹ Năng Giao Tiếp Của Nhân Viên Dịch Vụ Bảo Vệ).

Nhân viên bảo vệ phải tuỳ theo từng đối tượng, từng lứa tuổi để xưng hô và đưa ra các yêu cầu sao cho phù hợp. Khi phát hiện vụ việc cần giải quyết nhanh gọn, xử lý đúng người, đúng lỗi vi phạm, đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Trong trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền xử lý của các lực lượng chức năng khác, cần tiến hành giải quyết ban đầu theo quy định sau đó thông báo và bàn giao cho các lực lượng ban ngành có liên quan giải quyết.

Có thể nói, việc giám sát tuần tra là công việc cần thiết và quan trọng nhất trong công việc của nhân viên bảo vệ, đòi hỏi nhân viên bảo vệ cần được đào tạo và rèn luyện những kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Nguyễn T. Hương Giang – 22/04/2023

Để Lại Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *