Những Yêu Cầu Mà Một Nhân Viên Bảo Vệ Chuyên Nghiệp Cần Nắm Rõ

Những Yêu Cầu Mà Một Nhân Viên Bảo Vệ Chuyên Nghiệp Cần Nắm Rõ

Công tác đảm bảo an ninh an toàn ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng đối với mọi cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh. Và nghề bảo vệ đang dần trở thành một nghề nghiệp có tính chuyên nghiệp, chuyên môn cao. Hiện tại, cũng đang có rất nhiều người lựa chọn nghề bảo vệ, trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp, để có thể làm việc lâu dài, gắn bó. Và lực lượng lao động trong lĩnh vực này cũng ngày một trẻ hóa và hấp dẫn được nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, vì nhu cầu chuyên nghiệp và chuyên môn hóa ngày càng cao, nghề bảo vệ hay để trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp thì chúng ta cũng cần nắm rõ được những yêu cầu ngày càng khắt khe hơn.

Hãy cùng SEKIN tìm hiểu xem, những yêu cầu đó là gì nhé:

Điều Kiện Tiêu Chuẩn Đối Với Nhân Viên Dịch Vụ Bảo Vệ:

Theo quy định tại Điều 32 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhân viên dịch vụ bảo vệ cần đáp ứng một số tiêu chuẩn sau:

 1. Không phải là người ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 2. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; không có tiền án về các tội giết người, cố ý gây thương tích, các tội xâm phạm sở hữu;
 3. Có lý lịch rõ ràng được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận;
 4. Có giấy khám sức khoẻ của trung tâm y tế, bệnh viện từ cấp quận, huyện trở lên xác nhận có đủ sức khoẻ để lao động;
 5. Có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên;
 6. Có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Những Yêu Cầu Đối Với Một Nhân Viên Bảo Vệ Chuyên Nghiệp:

 1. Yêu cầu về độ tuổi:

  Vì nghề bảo vệ cần có sức khỏe tốt nên thường yêu cầu độ tuổi là thanh niên đến trung niên. Cụ thể độ tuổi yêu cầu đối với bảo vệ nam là từ 18 – 55 tuổi, còn đối với nữ sẽ là từ 18 – 45 tuổi. Cụ thể như sau:
  Đối với Nam Giới

  Age: from 18 years old up to 55 years old
  Standards for bodyguards: protecting private homes, protecting important people & events, personal bodyguards,…
  Age: from 22 years old up to 45 years old

  Standards for Women

  Age: from 18 years old up to 45 years old
 2. Yêu cầu về sức khoẻ:

  Có sức khỏe đảm bảo tốt là điều bắt buộc phải có đối với một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Bởi vì, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp luôn cần sự tập trung cao, để có thể xử lý các tình huống, sự cố có thể xảy ra tại mục tiêu. Và tiêu chuẩn về cân nặng của nhân viên bảo vệ nam là từ 55kg và nhân viên bảo vệ nữ là từ 45kg, vệ sĩ là từ 70kg trở lên.

 3. Phải yêu nghề:

  Người bảo vệ cần phải có lòng yêu nghề thì mới có thể làm việc lâu dài và phát triển được. Nếu như chỉ có sức khỏe tốt, nhưng lại không yêu nghề thì khi gặp một chút khó khăn họ sẽ dễ nghỉ việc.

 4. Tinh thần Đoàn kết trong công việc:

  Tinh thần Đoàn kết trong công việc là vô cùng quan trọng, các thành viên sẽ gắn kết, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tinh thần Đoàn Kết là một trong ba giá trị cốt lõi đối với một thanh viên của SEKIN.

 5. Tinh thần trách nhiệm trong công việc:

  Tinh thần Trách Nhiệm là vô cùng quan trọng; Trách nhiệm ở đây là có trách nhiệm với những việc mình đang làm, có trách nhiệm đối với bản thân, đồng nghiệp, có trách nhiệm đối với tổ chức mà chúng ta đang phụng sự. Tinh thần Trách Nhiệm là một trong ba giá trị cốt lõi đối với một thanh viên của SEKIN.

 6. Tận tuỵ đối với công việc:

  Tại SEKIN, mỗi thành viên luôn nỗ lực cố gắng tuân thủ theo tiêu chí “Ba chữ Đ”; đó là làm Đúng, làm Đủ và làm Đều. Để có được những điều đó, mỗi chúng ta cần luôn tận tâm, tận tuỵ đối với công việc. Và Tận Tâm đối với công việc cũng là một trong ba giá trị cốt lõi đối với một thanh viên của SEKIN.

 7. Tính cẩn thận trong công việc:

  Vì việc đảm bảo An ninh – An toàn cho tài sản, con người của khách hàng là trách nhiệm của mỗi nhân viên bảo vệ, nên mỗi nhân viên bảo vệ cần phải có tính cẩn thận trong mọi hành động, việc làm của mình. Luôn cảnh giác trước mọi tình huống, không được lơ là hay tự ý rời khỏi vị trí làm việc của mình.

 8. Tính trung thực:

  Trung thực là một yếu tố cần thiết đối với một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Họ cần phải luôn thật thà, không được làm gì trái với đạo đức, pháp luật và các nội quy, quy định của công ty. Đức tính này còn giúp nhân viên bảo vệ tạo được lòng tin trong lòng khách hàng và ghi điểm với công ty.

 9. Có kỹ năng quan sát:

  Để có thể trở thành một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, thì một trong số kỹ năng mềm cần thiết là kỹ năng quan sát tốt. Phải luôn giữ bình tĩnh và tập trung mọi vấn đề xung quanh. Bởi vì nếu không quan sát tốt thì kẻ xấu sẽ dễ dàng trà trộn vào trộm cắp, phá hoại tài sản.

 10. Có khả năng, kỹ năng xử lý tình huống:

  Vì nhân viên bảo vệ sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ, không lường trước được. Do đó họ cần phải có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, điều này sẽ giúp họ bảo vệ khách hàng khỏi những tình huống nguy hiểm.

 11. Có kỹ năng tự vệ:

  Trước khi làm nghề bảo vệ, thì bạn cần phải trang bị kỹ năng tự vệ cho bản thân mình. Chỉ khi có kỹ năng phòng vệ, thì bạn mới có thể bảo vệ được cho tài sản của khách hàng và cho chính bản thân mình.

 12. Có kỹ năng áp chế, khống chế các đối tượng:

  Trước tiên, mội nhân viên bảo vệ cần trang bị cho mình các kỹ năng tự vệ; nhận định, phán đoán tình hình và khi cảm thấy có thể thì sử dụng các kỹ năng áp chế, khống chế đối tượng. Sau đó báo cho lực lượng cơ quan công an nơi gần nhất để bắt giữ đối tượng.

 13. Hiểu biết về pháp luật nghiệp vụ:

  Việc hiểu biết về pháp luật nghiệp vụ là vô cùng quan trọng; để từ đó một nhân viên bảo vệ biết rõ về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình. Để có thể hoàn thành tốt được các nhiệm vụ tại mục tiêu mà không vi phạm pháp luật.

 14. Có các kỹ năng mềm:

  Chúng ta thường nghe đến hai khái niệm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng; và cụ thể đối với lực lượng bảo vệ thì kỹ năng cứng là các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ. Kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng ứng dụng, kỹ năng chung hay kỹ năng cốt yếu.
  Về bản chất, kỹ năng mềm là khả năng mà một người có được để làm việc, giao tiếp, và tương tác với người khác. Nó bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lãnh đạo, quản lý thời gian, lắng nghe, tư duy phản biện, làm việc nhóm,…

  Trong công việc, một người cần có cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Ví dụ, một người giỏi chuyên môn nhưng không thể làm việc cùng nhiều người khác sẽ không thể tạo nên kết quả tốt khi làm việc nhóm. Do đó, việc cân đo đong đếm kỹ năng nào quan trọng hơn là không cần thiết.

 15. Có các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ:

  Để trở thành một nhân viên an ninh chuyên nghiệp, bạn cần đảm bảo các nghiệp vụ cơ bản cụ thể sau:

  – Học và thành thạo các kỹ năng sơ cứu, cấp cứu ban đầu.
  – Hiểu và thành thạo các kỹ năng xử lý sự cố cháy nổ.
  – Đảm bảo khả năng đánh giá, kiểm tra và bảo vệ các khu vực được giao nhiệm vụ canh gác.
  – Khi tạo báo cáo cần ghi chú một cách rõ ràng, dễ hiểu.
  – Có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật và công cụ cần thiết trong quá trình làm việc.

Trong phạm vi bài viết này, SEKIN chia sẻ tới quý bạn đọc về các yêu cầu cần thiết của một nhân viên bảo vệ; và hiện tại, đây cũng là những yêu cầu mà SEKIN đặt ra đối với mỗi nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp của SEKIN.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *