Chuyên môn nghiệp vụ của ngành bảo vệ

Chuyên môn nghiệp vụ của ngành bảo vệ

Dịch vụ an ninh bảo vệ ngày càng phổ biến ở nước ta và nó đóng vai trò to lớn và rất quan trọng trong xã hội ngày nay.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết về ngành dịch vụ này, và không phải ai cũng biết những nhân viên bảo vệ này họ sẽ làm việc như thế nào và cách thức làm việc của họ ra sao. Vậy, hãy cùng SEKIN Security đi tìm hiểu xem  chuyên môn nghiệp vụ bảo vệ là gì nhé!

Nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Nghiệp vụ bảo vệ là một cụm từ chuyên ngành mà không phải ai cũng biết. Vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa của cụm từ này trước.

Nghiệp vụ bảo vệ là một chương trình tổng hợp những biện pháp chuyên môn trang bị cho lực lượng bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn tài sản cho cơ quan, doanh nghiệp, các mục tiêu theo yêu cầu.

Nghiệp vụ bảo vệ bao gồm những gì?

Căn cứ vào tất cả các tiêu chí, các đánh giá của khách hàng và của chính những người quản lý trực tiếp về một dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp thì nghiệp vụ bảo vệ sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

 • Kỹ năng về bảo vệ:
  Đây được xem là kỹ năng chính và là quan trọng nhất của một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp. Vì đây chính là kỹ năng để nhân viên bảo vệ có thể mang lại sự an toàn đối với tài sản và người nơi mình cần bảo vệ. Để kỹ năng này được phát huy một cách tốt nhất thì các nhân viên bảo vệ phải rèn luyện một số kỹ năng như: võ thuật, PCCC, sơ cấp cứu, sử dụng vũ khí,…
 • Kỹ năng xử lý tình huống:
  Phản ứng nhanh với các tình huống xấu, rủi ro xảy ra tại nơi mình làm việc. Đây cũng được xem làm một kỹ năng quan trọng không kém đối với nghiệp vụ của các nhân viên bảo vệ. Và các nhân viên bảo vệ cần phải xử lý nhanh gọn và hiệu quả các vấn đề rủi ro xảy ra, mà không làm ảnh hưởng đến mục tiêu là điều rất quan trọng. Với muôn vàn những khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thực thi nhiệm vụ bảo vệ của mình, nhân viên bảo vệ không nên lúc nào cũng cứng nhắc, chỉ áp dụng một kỹ năng xử lý tình huống mà phải nhạy bén, tinh tế để giải quyết tình huống khôn khéo nhất.
 • Kỹ năng giao tiếp:
  Đối với bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào thì kỹ năng giao tiếp luôn là yếu tố cần thiết và không thể thiếu được. Nó sẽ là một liều thuốc dẫn giúp mọi việc trở nên thoải mái và dễ dàng hơn. Với một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Thì kỹ năng trong giao tiếp của các nhân viên bảo vệ cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp của đơn vị cung cấp dịch vụ. Bảo vệ tốt là khi họ có thái độ giao tiếp lịch sự với khách hàng và sẵn sàng hỗ trợ khi khách hàng cần.

Nghiệp vụ chuyên môn của một nhân viên bảo vệ là điều quan trọng tất yếu về nhân tố con người, đối với những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ và với các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ bảo vệ. Thì kỹ năng nghiệp vụ bảo vệ và chất lượng bảo vệ là điều mà các doanh nghiệp luôn quan tâm hàng đầu. Và để có thể tạo sự tin tưởng, cho khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp thì lực lượng bảo vệ cần:

 • Có trách nhiệm tìm hiểu về, quy chế và quy định về ngành nghề mà mình đang hoạt động
 • Nắm bắt, hiểu rõ và thành thạo các kỹ năng về An toàn PCCC, sơ cấp cứu
 • Kỹ năng phòng, tự vệ luôn sẵn sàng
 • Đảm bảo công việc đánh giá, kiểm tra và kiểm soát an ninh khu vực nơi mình làm việc
 • Kỹ năng mềm tốt trong việc giao tiếp với khách hàng và khi làm việc với những người mình tiếp xúc
 • Kỹ năng xử lý tốt các tình huống khẩn cấp
 • Biết sử dụng các công cụ công nghệ cần thiết trong công tác bảo vệ

Như vậy chúng ta đã thấy được tầm quan trọng của nghiệp vụ bảo vệ. Đây không chỉ là kỹ năng của một nhân viên bảo vệ, nó còn đánh giá được sự chuyên nghiệp, đánh giá được sự uy tín của một công ty, một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này.

Triệu Thu Trang – 14/04/2023

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *